Thủ tục nhập khẩu Hà Nội


Câu hỏi: Mã số câu hỏi: HTHK43

Trước cháu học đại học Mỏ – Địa Chất Hà Nội, năm học 2005 – 2010, và hiện cháu đang công tác tại Viện Khoa Học Và Công Nghệ Việt Nam.

* Chú cho cháu hỏi giờ cháu có nhu cầu muốn nhập hộ khẩu Hà Nội để thuận tiện cho công việc cũng như sau này của cháu thì thủ tục gồm những gì với ạ?

* Cháu có Cậu ở Hà Nội có hộ khẩu và nhà riêng ở Quận Thanh Xuân Hà Nội, Cháu muốn nhập vào đó thì cần phải làm những gì ạ?

* Cháu nhập khẩu vào đó thì có tách khẩu luôn riêng ra được không ạ?cháu hiện tại cũng chưa có gia đình cũng như nhà riêng thì khi cháu nhập vào hộ khẩu nhà cậu cháu, cháu có tách luôn ra được không ạ?

* Và khi cháu nhập vào đó thì có được phần chia tài sản gì không ạ?

* Hay có ảnh hưởng gì không ạ?

* Nếu như cháu chỉ muốn nhập khẩu vào đó và tách ra luôn mà ko ảnh hưởng tới tài sản cũng như kinh tế của gia đình nhà cậu cháu thì cần phải làm gì trên pháp lý cho rõ dàng ạ.

Cháu kính mong Các chú giải đáp giúp những thắc mắc của cháu!

Cháu Xin Chân thành cảm ơn Chú ạ!

Mong các chú tranh thủ và bớt chút thời gian trả lời giúp cháu những thắc mắc trên để cháu có thể sớm hoàn thành thủ tục làm hộ khẩu.

Một lần nữa cháu xin cảm ơn ạ

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Dựa trên sự hiểu biết của mình, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

 Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương
Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;
b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;
c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

1.Chuẩn bị Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a, Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu;

b, Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại điều 28 của luật cư trú;

c, Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

2. Bạn tiến hành đăng ký thường trú tại cơ quan công an:

a, Đối với các thành phố thuộc Trung ương, thì nộp hồ sơ tại công an quận, huyện, thị xã.

b, Đối với cấp tỉnh thì nộp hồ sơ tại công an xã, thị trấn thuộc huyện, công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyển phải cấp sổ hộ khẩu cho bạn.

Bạn không được phân chia tài sản nếu bạn không phải là người thừa kế khối tài sản chung của gia đình người thân và cũng  không thuộc chủ sở hữu hợp pháp.

Gửi câu hỏi của bạnMenu

Page loaded in 0.06 seconds!