Thủ tục về hộ tịch và bảo lãnh thân nhân sang Úc


Câu hỏi: Mã số câu hỏi: HTHK46

Tôi kết hôn với người Úc nhưng chưa đăng ký kết hôn, nay chúng tôi có một bé trai được 7 tháng nhưng chưa có khai sinh. Nay tôi muốn làm khai sinh cho bé và xin quốc tịch Úc. Theo tôi được biết thì chồng tôi phải làm thủ tục nhận con ngoài giá thú và phải thử DNA có đúng không ạ? Nếu không thử DNA thì còn cách nào khác không? Và nếu tôi muốn làm hồ sơ định cư tại Úc theo diện mẹ theo con có được không?

Ngoài ra tôi còn có một bé trai là con nuôi được 5 tuổi, tôi có đầy đủ giấy tờ hợp lệ về quyền giám sát bé, tôi nhận con nuôi trước khi kết hôn và chồng tôi hiện tại cũng biết chuyện này, vậy nếu chồng tôi muốn bảo lãnh cả 3 mẹ con tôi cùng sang Úc có được không? Thủ tục như thế nào? Giá trọn gói tất cả là bao nhiêu? Xin vui lòng trả lời sớm giùm tôi.

Cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Trả lời

Hệ thống pháp luật Việt Nam xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Dựa trên sự hiểu biết của mình, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

 Về việc làm giấy khai sinh cho con: Theo quy định tại Điều 45 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch thì bạn phải nộp các giấy tờ:
– Giấy tờ chứng minh việc sinh (như giấy chứng sinh (theo mẫu quy định, do cơ sở y tế nơi trẻ em sinh ra cấp) hoặc văn bản xác nhận của người làm chứng nếu trẻ sinh ra ngoài cơ sở y tế).
– Xuất trình giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ trẻ em có đăng ký kết hôn).

–  Quyết định công nhận việc cha nhận con (đối với trẻ em sinh ngoài giá thú mà cha, mẹ có nguyện vọng ghi tên cha vào Giấy khai sinh của người con. Nếu không có yêu cầu ghi tên cha vào Giấy khai sinh thì không cần giấy này);

Văn bản thỏa thuận của cha mẹ trẻ em nhất trí lựa chọn quốc tịch Việt nam cho trẻ em đó theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam (nếu cha hoặc mẹ trẻ em là công dân Việt Nam, còn người kia là người nước ngoài).
Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký theo từng loại việc và bản chính Giấy khai sinh hoặc Giấy chứng tử. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi đăng ký một bản chính Giấy khai sinh. Nếu việc sinh của một người chưa được đăng ký khai sinh trong vòng 60 ngày, kể từ ngày người đó được sinh ra, thì phải làm thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn. Trong cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh phải ghi rõ “Đăng ký quá hạn”.
Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh không quá 05 ngày.

Thủ tục để nhận cha là người nước ngoài cho con như sau:

Nộp hồ sơ tại Phòng Hành chính Tư pháp – Sở Tư pháp.

 Thành phần hồ sơ, bao gồm:

– Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ theo mẫu quy định.

– Ý kiến của người được nhận là con

– Bản sao CMND (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế, visa (đối với người nước ngoài và công dân Việt Nam ở nước ngoài) của người nhận và người được nhận là cha, mẹ, con.

– Bản sao Giấy khai sinh của người được nhận là con

– Giấy tờ, tài liệu hoặc chứng cứ (nếu có) để chứng minh giữa người nhận và người được nhận có quan hệ cha, mẹ, con.

–  Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể (đối với công dân Việt Nam thường trú ở trong nước), Thẻ thường trú (đối với người nước ngoài thường trú tại Việt Nam) của người được nhận là con.

Đến ngày hẹn trong giấy, người nộp hồ sơ đến nhận Quyết định công nhận cha, mẹ, con. Trường hợp không đủ điều kiện cấp Quyết định: cán bộ tiếp nhận chuyển cho người nộp hồ sơ văn bản trả lời

Việc đăng ký quốc tịch, pháp luật đã có quy định như sau: nếu cha hoặc mẹ là người nước ngoài thì phải có giấy thoả thuận về việc lựa chọn quốc tịch cho con. Nếu lựa chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì phải có văn bản  của cơ quan có thẩm quyền của nước mà cha hoặc mẹ là công dân xác nhận việc chọn quốc tịch nước ngoài là phù hợp với pháp luật của nước này. Văn bản đó phải được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch ra tiếng Việt và có công chứng. Nếu chị muốn đăng ký khai sinh cho con mang quốc tịch Úc  thì chị cần phải có thêm văn bản xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nhà nước Úc. Chỉ sau khi có đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ theo quy định và nộp tại sở tư pháp thì mới được cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Hồ sơ xin bão lãnh sang Úc như sau:

–  Sơ yếu lí lịch của nguời vợ có xác nhận của chính quyền địa phương, bản gốc và copy chứng thực và dịch.
– Bản copy chứng thực của giấy hôn thú (ở VN không cần dịch)
– Bản copy chứng thực của giấy khai sanh của vợ và con (ở VN không cần dịch)
– Giấy tờ chứng minh tài chánh. Cha mẹ ở Úc phải cam kết bảo lãnh 2 năm về mặt tài chính cho người con. Nếu được yêu cầu, có thể người bảo lãnh phải đóng tiền “bảo đảm”.
– Các giấy tờ liên quan đến việc làm của vợ, nếu đã hoặc đang làm việc. (cần copy công chứng và dịch).
– Các giấy tờ liên quan đến bản thân của bạn (giấy nhập học, giấy chứng nhận sinh viên…).
– Sẽ được yêu cầu khám sức khoẻ.
– Nếu con của bạn đang độ tuổi đi học thì phải có giấy nhận vào học của 1 trường ở Úc.
– Copy chứng thực toàn bộ sổ hộ khẩu của vợ con (ở VN không cần dịch).

Gửi câu hỏi của bạnMenu

Page loaded in 0.05 seconds!